Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024 trên địa bàn phường Ninh Thạnh

Thứ tư - 24/01/2024 16:12 130 0

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn phường, qua đó đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật và kiến nghị xử lý các vấn đề phát sinh để góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật.

Ngày 24/01/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ninh Thạnh đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024 trên địa bàn phường Ninh Thạnh. Theo đó, Kế hoạch số 08/KH-UBND đã xác định các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật trong năm 2024 gồm: Tổ chức thu thập, xử lý thông tin; kiểm tra tình hình thi hành pháp luật; điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật (nếu có).

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường giao trách nhiệm thực hiện Kế hoạch như sau:

1. Công chức Tư pháp – Hộ tịch phường

- Tham mưu Ủy ban nhân dân phường ban hành Kế hoạch và tổ chức triển, khai thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2024 trên địa bàn phường.

- Tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định có liên quan đến công tác TDTHTHPL.

- Tham mưu cho UBND phường chỉ đạo thực hiện việc theo dõi trọng tâm liên ngành sau khi có Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, UBND Thành phố và phòng Tư pháp.

- Phối hợp với các ban, ngành, các các đơn vị có liên quan thực hiện theo dõi thi hành pháp luật trong các lĩnh vực trọng tâm, liên ngành, cụ thể:

+ Chủ trì rà soát, tổng hợp xây dựng danh mục văn bản quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực trọng tâm, liên ngành.

+ Tổ chức thu thập, tiếp nhận thông tin và kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

+ Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra ban, ngành, các các đơn vị có liên quan thực hiện; tổng hợp kết quả chung của phường trình UBND phường báo cáo UBND Thành phố, Phòng Tư pháp và các cơ quan liên quan theo quy định (Thời gian chốt số liệu báo cáo: Tính từ 01/12/2023 đến 15/11/2024; Thời gian gửi báo cáo: chậm nhất ngày 18/11/2024; Nội dung báo cáo: Thực hiện theo Thông tư số 04/2021/TT-BTP ngày 21/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP).

2. Trách nhiệm của các công chức có lĩnh vực theo dõi trọng tâm, liên ngành

- Phối hợp với công chức Tư pháp – Hộ tịch và các đơn vị có liên quan rà soát, tổng hợp, trình UBND phường ban hành danh mục văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực trọng tâm liên ngành.

- Tổ chức thu thập, tiếp nhận thông tin về chính sách pháp luật trong lĩnh vực theo dõi trọng tâm, liên ngành và kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý theo quy định.

- Chủ trì, phối hợp với công chức Tư pháp – Hộ tịch và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND phường tiến hành kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật trong việc thực hiện các chính sách pháp luật trong lĩnh vực theo dõi trọng tâm, liên ngành.

Xem nội dung kế hoạch cụ thể chọn vào tập tin bên dưới

Tác giả bài viết: CAO THƯƠNG