Thứ sáu - 20/10/2023 08:57 107 0

(NT): Triển khai, thực hiện Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND ngày 20/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh về biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND)

Triển khai, thực hiện Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND ngày 20/7/2023  của Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh

Thực hiện Kế hoạch số 3083/KH-UBND ngày 29/9/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về triển khai, thực hiện Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND ngày 20/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh về biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND) và Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 13/10/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Tây Ninh về triển khai, thực hiện Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND ngày 20/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh về biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn thành phố Tây Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND);

Ủy ban nhân dân phường Ninh Thạnh ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 20/10/2023 triển khai, thực hiện Nghị quyết số 53/2023/NQ-HĐND, như sau:

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Mục tiêu

a) Mục tiêu chung

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức tuân thủ, chấp hành, thượng tôn pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn phường, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát huy hiệu quả công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật tại địa phương.

b) Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, duy trì đến năm 2030

Định kỳ hàng năm có ít nhất 95% tuyên truyền viên pháp luật thành phố được tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật lĩnh vực chuyên ngành; 95% hòa giải viên cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành; quan tâm bồi dưỡng, công nhận tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở là người dân tộc thiểu số.

Trên 80% Nhân dân trên địa bàn phường được phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hình thức phù hợp; 100% các trường học trên địa bàn phường phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh về các lĩnh vực pháp luật liên quan đến quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tập trung phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống tệ nạn xã hội… nhằm giáo dục nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, tạo thói quen xử sự theo pháp luật của học sinh.

100% các văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, thành phố Tây Ninh và Phường được phổ biến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động, điều chỉnh của văn bản.

100% cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nhân dân được trang bị kiến thức pháp luật theo lĩnh vực hoạt động chuyên ngành và các lĩnh vực pháp luật khác có liên quan đến hoạt động của mình.

100% tổ chức, cá nhân có liên quan đến các điểm nóng vi phạm pháp luật, khiếu kiện kéo dài, vụ việc liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phục vụ công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn phường được phổ biến, giáo dục pháp luật.

100% người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường; người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, tước một số quyền công dân, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; người bị phạt tù được hưởng án treo; người được đặc xá, tha tù về cư trú, sinh sống tại địa phương; người phải thi hành án dân sự... được phổ biến các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân, pháp luật về hình sự, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự, xử lý vi phạm hành chính.

2. Yêu cầu

Bám sát các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch; tổ chức triển khai nhiệm vụ theo sát với phạm vi, đối tượng và tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương; thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng lồng ghép, kết hợp các chương trình, đề án có liên quan để sử dụng nguồn lực tiết kiệm, hiệu quả.

Bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, của địa phương và đời sống hằng ngày của người dân.

Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, địa phương trong triển khai thực hiện; phân công rõ trách nhiệm cho từng cơ quan, tổ chức, địa phương; nâng cao trách nhiệm, tính chủ động của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặt chẽ với hoạt động chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

Nội dung của Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 20/10/2023 xem chi tiết dưới đây:

Tác giả bài viết: CAO THƯƠNG