Các loại giấy tờ Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra khi dừng xe

Thứ sáu - 15/12/2023 07:22 349 0

Trong 06 tháng đầu năm 2023, cả nước xảy ra 4.970 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.865 người, bị thương 3.471 người.

Các loại giấy tờ Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra khi dừng xe

Toàn quốc có 43 tỉnh, thành phố có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2022, trong đó 08 địa phương giảm trên 40% số người chết. Tuy nhiên, vẫn còn 17 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2022, trong đó 07 tỉnh tăng trên 20%, 04 tỉnh tăng trên 70%.

Đặc biệt, đáng lưu ý, hành vi chống người thi hành công vụ trong quá trình xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao gia tăng (33 vụ, tăng 17 vụ so với cùng kỳ năm 2022).

Trong 06 tháng đầu năm, Bộ Công an đã chỉ đạo Cảnh sát giao thông, công an các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông.

Ngày 01/8/2023, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9/2023.

Theo đó, quy định Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, bao gồm:

- Giấy phép lái xe;

- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe);

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định);

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

- Giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định.

Thông tư cũng quy định khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ./.

Tác giả bài viết: CAO THƯƠNG

Nguồn tin: pbgdpl.tayninh.gov.vn