Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

Thứ năm - 23/03/2023 18:57 1.179 0

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh  ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo và phát động cuộc thi - Ảnh: TTXVN

Mục đích kế hoạch là nhằm tiếp tục khắng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tăng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của  Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Thông qua Cuộc thi tiếp tục phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng cho các lực lượng, hình thành mạng lưới rộng khắp bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ...

Đối tượng tham gia dự thi: Người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí của cuộc thi đều có quyền dự thi (trừ thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Tổ thư ký giúp việc và Hội đồng Giám khảo cuộc thi).

Tiêu chí chung đối bài viết tham gia dự thi: tác phẩm dự thi là tác phẩm chính luận được viết bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc được dịch ra tiếng Việt) hoặc tiếng nước ngoài, thuộc một trong hai loại hình: Tạp chí (in hoặc điện tử) và Báo (in hoặc điện tử), phát thanh/truyền hình/video clip, bảo đảm quy định về hình thức nêu tại Thể lệ cuộc thi (ban hành kèm theo Kế hoạch này). Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội trước thời điểm phát động Cuộc thi. Các tác phẩm dạng viết phải bảo đảm tỷ lệ không trùng lặp theo quy định ( không trùng lặp quá 20% đối với thể loại tạp chí, không trùng lặp quá 25% đối với thể loại Báo so với các công trình khác của chính tác giả/ nhóm tác giả hoặc của tác giả/nhóm tác giả khác)

Thời gian nhận bài viết: Ban Tổ chức nhận bài viết dự thi từ khi phát động Cuộc thi cho đến hết ngày 31/07/2023 (tính theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận bài viết dự thi:

- Các tác giả/nhóm tác giả là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các ban, bộ, ngành Trung ương gửi tác phẩm dự thi về đầu mối Ban Chỉ đạo 35 các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Các tác giả/nhóm tác giả là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của địa phương và nhân dân đang sinh sống trên địa bàn gửi tác phẩm dự thi về đầu mối Ban Chỉ đạo 35 tỉnh/thành phố trực thược Trung ương.

- Các tác giả/nhóm tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài hoặc người nước ngoài gửi tác phẩm dự thị về Bộ Ngoại giao Việt Nam (qua các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài)

- Các tác giả/nhóm tác giả không thuộc nhóm đối tượng nêu trên gửi tác phẩm dự thi trực tiếp về Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Trung ương theo địa chỉ: Văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, số 135 Nguyễn Phong Sắc (hoặc số 419 Hoàng Quốc Việt), phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại:080.41053 hoặc 0909.581.987 (đồng chí Đào Đình Thạo), email: thiviet35hcma@gmail.com

Về giải thưởng cho tác phẩm: Bài viết chính luận loại hình Tạp chí: 01 giải Đặc biệt, 03 giải A, 05 giải B, 07 giải C, 10 giải Khuyến khích; Bài viết chính luận loại hình Báo: 01 giải Đặc biệt, 03 giải A, 05 giải B, 07 giải C, 10 giải Khuyến khích; tác phẩm chính luận loại hình phát thanh/truyền hình/video clip: 01 giải Đặc biệt, 03 giải A, 05 giải B, 07 giải C, 10 giải Khuyến khích.  Ngoài giải chính thức, Ban Chỉ đạo cuộc thi trao tặng 15 giải Triển vọng cho tác phẩm dự thi của các tác giả/nhóm tác giả là đoàn viên, thanh niên, sinh viên lọt vào vòng Chung khảo và có số điểm cao nhất trong số tác phẩm của đoàn viên, thanh niên, sinh viên.

Đính kèm:

- Công văn số 1996-CV/BTGTU, ngày 13/02/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh.

- Kế hoạch tổ chức Cuộc thi (KH 1712-KH/HVCTQG).

Tác giả bài viết: Thùy Dương (Tổng hợp)