Ban chỉ đạo thực hiện tiêu chí xây dựng Phường đạt chuẩn “Đô thị văn minh” Tổng kết công tác năm 2022

Thứ bảy - 04/03/2023 09:09 238 0

(NT) - Căn cứ Quyết định số 04/QĐ-TTg ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh; Thực hiện Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 23/4/2021 của UBND thành phố Tây Ninh về Thực hiện xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” giai đoạn 2020 – 2025.

Chiều ngày 03/3/2023 tại Hội trường UBND phường Ninh Thạnh, Ban chỉ đạo thực hiện tiêu chí xây dựng Phường đạt chuẩn “Đô thị văn minh” phường Ninh Thạnh. Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đến dự hội nghị có Bà Lê Thị Ngọc Diễm – Trưởng phòng văn hóa và thông tin thành phố Tây Ninh - Phó Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện tiêu chí Đô thị văn minh Thành phố, cùng các thành viên BCĐ Phường.

Tại Hội nghị ông Huỳnh Thế Tài Phó chủ tịch UBND phường Ninh Thạnh thông qua báo cáo kết quả xây dựng, thực hiện tiêu chí Đô thị văn minh phường Ninh Thạnh năm 2022. Trong năm 2022 phường Ninh Thạnh đã có nhiều nổ lực trong công tác xây dựng, thực hiện các tiêu chí Đô thị văn minh, đã đạt và vượt được nhiều tiêu chí như:

Về quy hoạch đô thị, giao thông đô thị:

Trên địa bàn phường hầu hết nhà ở khu dân cư, công trình công cộng được xây dựng theo quy hoạch, theo quy định của pháp luật về xây dựng, kiến trúc hài hòa cảnh quan đô thị. Trên 70% số hộ có nhà xây kiên cố phù hợp với kiến trúc chung của đô thị. Các tuyến đường trên địa bàn phường, được rải nhựa hoặc bê tông hóa theo quy hoạch; các tuyến phố chính đều có vỉa hè, điện chiếu sáng, cây bóng mát. Hệ thống đường điện trên địa bàn phường, đạt chuẩn an toàn. Hệ thống điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển chỉ dẫn được lắp đặt đầy đủ theo quy định.

Về việc làm, tỷ lệ bao phủ BHYT:

Người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động là 10.073/10.538 lao động, đạt tỷ lệ 95,58%. tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn phường Ninh Thạnh theo số liệu điều tra của Phường tính đến 31/12/2022 là 13.539/14.900 người, đạt 90,86%..vv...

Đến cuối năm 2022 theo kết quả tự chấm của Ban chỉ đạo Phường thì Ninh Thạnh đã đạt 52/52 tiêu chí “Chuẩn đô thị văn minh” theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023 giữ vững các kết quả đã đạt và vượt chỉ tiêu, duy trì “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh”. Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị bà Lê Thị Ngọc Diễm – Trưởng phòng văn hóa và thông tin thành phố Tây Ninh - Phó Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện tiêu chí Đô thị văn minh Thành phố, đánh giá cao công tác  xây dựng “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh” của phường Ninh Thạnh, bà cũng nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc xây dựng “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh” để từng bước nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, của cộng đồng hình thành nên những phẩm chất của văn hóa mới, được văn minh hơn, hiện đại hơn hướng con người đến với những giá trị vĩnh hằng của Chân - Thiện - Mỹ, hình thành nên giá trị xã hội với những chuẩn mực đạo đức chung, những quy tắc sinh hoạt ứng xử được nâng lên tầm cao mới. Đồng thời bà đề nghị địa phương hoàn chỉnh hồ sơ sớm gửi về Thành phố để xét công nhận theo đúng quy trình. Qua đó bà cũng đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện tốt những kết quả đã đạt được của 12 tiêu chí “ Khu phố không rác” và 18  tiêu chí “Tuyến đường văn minh” theo Quyết định số 1230/QĐ-UBND ngày 20/10/2021 của UBND thành phố Tây Ninh về việc Ban hành bảng điểm thực hiện tiêu chí “Tuyến đường văn minh”, “Khu phố, ấp không rác” trên địa bàn thành phố Tây Ninh tại cơ quan, đơn vị và địa phương.

Ông Phạm Văn Thảo – Thành ủy viên – Bí thư Đảng ủy phường phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp tại Hội nghị và đề nghị các thành viên trong ban chỉ đạo được phân công phụ trách từng tiêu chí khẩn trương thực hiện hoàn thành các hồ sơ minh chứng để gửi về Thành phố thẩm định, công nhận Phường đạt chuẩn “Đô thị văn minh”.

Tác giả bài viết: Thế Tài