Dự án đa dạng hóa sinh kế giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025

Thứ tư - 13/09/2023 14:01 102 0

(NT)- UBND phường Ninh Thạnh triển khai kế hoạch số: 71/KH-UBND, ngày 20 tháng 8 năm 2023  về thực hiện Dự án 1 Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn phường Ninh Thạnh

Dự án đa dạng hóa sinh kế giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025

Để triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025. Ủy ban nhân dân phường Ninh Thạnh ban hành Kế hoạch thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp (sau đây gọi chung là Dự án) thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn phường Ninh Thạnh

1. Đối tượng
 - Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn Trung ương, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật (không có sinh kế ổn định) trên phạm vi toàn phường; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng và phụ nữ thuộc hộ nghèo.
- Doanh nghiệp, tổ hợp tác, nhóm hộ gia đình, cộng đồng dân cư.
- Tổ chức và cá nhân liên quan.
             2. Nội dung thực hiện
Xây dựng, thực hiện dự án, mô hình giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng.
             2.1. Điều kiện hỗ trợ dự án
a) Đảm bảo tỷ lệ tham gia của người dân thuộc đối tượng đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia tối thiểu 50%, trong đó ưu tiên nguồn lực hỗ trợ các dự án có trên 70% người dân tham gia dự án là đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, phụ nữ thuộc hộ nghèo.
b) Cộng đồng dân cư đề xuất dự án, phương án sản xuất, dịch vụ là nhóm hộ được Ủy ban nhân dân phường xác nhận; tổ hợp tác thành lập tự nguyện theo quy định của pháp luật; nhóm hộ do các tổ chức chính trị - xã hội làm đại diện; nhóm hộ do Ban Quản lý khu phố làm đại diện.
c) Tổ, nhóm cộng đồng phải có thành viên có kinh nghiệm làm kinh tế giỏi được Ủy ban nhân dân phường xác nhận.
d) Hộ tham gia dự án, phương án sản xuất, dịch vụ phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, lao động, tư liệu sản xuất đáp ứng nội dung của dự án và cam kết đảm bảo phần đối ứng thực hiện dự án, phương án.
            2.2. Mức hỗ trợ
a) Mức hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước 60% tổng chi phí nhưng tối đa không quá 360 triệu đồng thực hiện một (01) dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng.
b) Mức hỗ trợ vật tư, trang thiết bị phục vụ sản xuất, cung ứng dịch vụ, giống cây trồng, vật nuôi đối với đối tượng tham gia theo thực tế từng dự án.
+ Hộ nghèo dân tộc thiểu số; hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng và phụ nữ thuộc hộ nghèo: mức hỗ trợ tối đa 25.000.000 đồng/hộ;
+ Hộ nghèo, hộ cận nghèo còn lại: mức hỗ trợ tối đa 23.000.000 đồng/hộ;
+ Hộ mới thoát nghèo: mức hỗ trợ tối đa 21.000.000 đồng/hộ;
+ Người khuyết tật (không có sinh kế ổn định): mức hỗ trợ tối đa 21.000.000 đồng/người.

Tác giả bài viết: Hồng Nhu