Triển khai Chương trình công tác năm 2023 về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ sáu - 17/03/2023 09:08 625 0

(NT) - Ngày 08/03/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ninh Thạnh ban hành kế hoạch số 27/ KH-UBND về việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023.

Triển khai Chương trình công tác năm 2023 về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường yêu cầu  tập trung triển khai một số nội dung nhiệm vụ như sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quy chế dân chủ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.
Tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai Kết luận số 65-KL/TW ngày 22/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương; Kết luận số 120-KL/TW ngày 07/01/2016 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH ngày 20/4/2007 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 06/6/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu quả thời gian làm việc trong các cơ quan, đơn vị; Công văn số 3139/UBND-NC ngày 07/11/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về việc tiếp tục triển khai thực hiện các quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị.
 2. Xây dựng và tổ chức thi hành Quy chế thực hiện dân chủ ở các cơ quan, đơn vị
    Thực hiện theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ; Thông tư 01/2016/TT-BNV ngày 13/01/2016 của Bộ Nội vụ Hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập và Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI; cụ thể:
- Tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức.
- Chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo những nội dung trong Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI.
- Tổ chức tốt công tác tiếp dân và phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân, chú trọng thực hiện trên phần mềm đã được triển khai.
- Thực hiện tốt việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân theo Quyết định số 1816-QĐ/TU ngày 02/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy.
- Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền đối với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư  văn hóa; việc xây dựng, phê duyệt và thực hiện quy ước, hương ước ở khu phố.
   3. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện quy chế dân chủ cơ sở
    UBND phường tập trung kiểm tra việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức cơ quan, đơn vị mình, nhất là tinh thần thái độ, trách nhiệm, năng lực thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức để kịp thời chấn chỉnh và xử lý.

Tác giả bài viết: Thanh lê