Thứ sáu - 07/04/2023 20:30 251 0

(NT)- Chiều ngày 07/04/2023 Đảng ủy phường Ninh Thạnh tổ chức Hội nghị sơ kết các mô hình, cách làm hay gắn với đồng bào tôn giáo và tổng kết dân vận năm 2022.

Tham dự buổi hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Nga-Phó chủ tịch UB. MTTQVN thành phố Tây Ninh, đồng chí Phạm Văn Thảo-Thành ủy viên-Bí thư Đảng ủy phường, Đồng chí Huỳnh Hồng Thu- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường, lãnh đạo HĐND, UBND, UB.MTTQVN phường, các tổ chức chính trị-xã hội phường và các Ban cai quản Họ đạo liên khu phố Ninh Lợi-Ninh Phước-Ninh Đức-Ninh Nghĩa, Họ đạo liên khu phố Ninh Hòa-Ninh Phúc, Họ đạo Thánh thất Thái Bình Thánh Địa, Bí thư chi bộ và trưởng các khu phố trên địa bàn phường Ninh Thạnh.

Tại hội nghị Báo cáo sơ kết các mô hình, cách làm hay gắn với đồng bào tôn giáo. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội phường Ninh Thạnh đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay gắn với đồng bào tôn giáo và đã đạt kết quả tích cực như trong mô hình Cách làm hay “Dân vận khéo trong đồng bào tôn giáo” (thời gian từ tháng 4/2020 đến nay) đã xây dựng 05 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương sữa chữa nhà chống dột 02 căn 282.600.000 đồng, cấp bảo hiểm y tế,thăm hỏi tặng quà hàng tháng cho người nghèo, người nghèo, bệnh tật, khó khăn, hỗ trợ bệnh, tai nạn đột xuất, hỗ trợ kinh phí cho học sinh nghèo, khó khăn, hỗ trợ phòng chẫn trị Y học cổ truyền dân tộc với 240.310 thang thuốc, Hỗ trợ đột xuất trong đợt dịch bệnh Covid bao gồm gạo, nhu yếu phẩm, vật tư y tế, tiền mặt.

Về Mô hình “ Vận động họ đạo Cao đài phường Ninh Thạnh tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự đã thành lập nhóm Zalo trong họ đạo hiện đang quản lý 01 nhóm với 62 thành viên. Ban điều hành thường xuyên tổ chức triển khai, thực hiện các văn bản, tài liệu của cấp trên liên quan nhất là quy chế hoạt động của mô hình “Vận động họ đạo Cao đài tích cực tham gia giữ gìn ANTT”; tuyên truyền phổ biến pháp luật âm mưu, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, cách phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm  được 62 cuộc với 3.702 người tham dự.

Mô hình Tổ “Phụ nữ tôn giáo trong thực hiện phương châm sống tốt trời đẹp đạo” đã duy trì tổ góp vốn xoay vòng không tính lãi gồm có 30 thành viên.Tổ cũng đã phối hợp với ban cai quản họ đạo khu phố Ninh Hòa quan tâm trao những phần quà ý nghĩa vào những dịp lễ tết cho các phụ nữ khó khăn, bệnh tật, khuyết tật.

Báo cáo tổng kết công tác dân vận tại hội nghị trong năm 2022 Ban chỉ đạo phường Ninh Thạnh tổ chức thực hiện theo kế hoạch phối hợp làm công tác dân vận liên ngành làm công tác dân vận đợt 1, đợt 2. Công tác tuyên truyền pháp luật trong hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn phường được 22 cuộc với 2.370 người tham dự.

Huy động tòan lực lượng đồng loạt ra quân, tuyên truyền vận động người dân thực hiện dọn dẹp, vệ sinh, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép dọc 2 bên tuyến đường Điện Biên Phủ phường Ninh Thạnh, phát hoang , rong cây dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, khai thông cống rảnh, trồng cây tại 6 khu phố.

UBND phường , UB.MTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội phường có nhiều hoạt động thăm và tặng quà các hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn, phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật phòng chống, tác hại của rượu bia, tuyên truyền xóa bỏ bạo lực gia đình trên cơ sở giới, tuyên truyền phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em,....

Phương hướng công tác dân vận trong năm 2023 là Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động và phương thức năm tình hình nhân dân theo hướng thiết thực, hiệu quả. Tăng cường nắm tình hình đời sống nhân dân; chú trọng nắm tình hình nhân dân ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đạo. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” của hệ thống chính trị găng với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực.Tiếp tục tham mưu chỉ đạo nâng cao hiệu quả triển khai công tác dân vận chính quyền, quy chế dân chủ ở cơ sở. Phối hợp thực hiện có hiệu quả việc tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền. Tập trung nâng cao công tác cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân từ cơ sở.

Đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; khuyến khích vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Nhân dịp này Đảng ủy phường Ninh Thạnh đã khen thưởng cho 07 tập thể và 22 cá nhân có thành tích trong thực hiện các mô hình Cách làm hay trong đồng bào tôn giáo và trong công tác dân vận năm 2022./.